Tin tức

Cung cấp thông tin công nghệ GIS, GPS và RS

Chuyển giao công nghệ: Hệ thống tích hợp GIS, SCADA, BILLING quản lý và giám sát mạng cấp nước

18/09/2018

Trên xu hướng thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý và vận hành mạng lưới cấp nước nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, hỗ trợ tối đa cho các kỹ sư trong việc giám sát liên tục mạng lưới, đưa ra được quyết định đúng đắn khi vận hành mạng lưới cấp nước đang ngày một quy mô hơn và phức tạp hơn. Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa (KHAWASSCO) là một trong những đơn vị tiên phong trong việc đầu tư áp dụng mạnh mẽ các công nghệ mới và đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực trong công tác giám sát, vận hành và giảm tỷ lệ thất thoát nước không doanh thu trên mạng cấp nước do đơn vị quản lý, giúp nâng cao chất lượng đáp ứng của mạng lưới cũng như dịch vụ khách hàng.

Mô hình Hệ thống tích hợp GIS, SCADA, BILLING
phục vụ quản lý và giám sát mạng cấp nước (DIWAGIS Online)

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài việc KHAWASSCO đã đầu tư các hệ thống đo lường tự động tiên tiến (Data Logger, SCADA); phần mềm mô hình hóa, phân tích, kiểm soát thủy lực Bentley WaterGEMS; xây dựng cơ sở dữ liệu GIS đầy đủ và chuyên sâu... trong những năm trước; vừa qua trong năm 2018, Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Địa Dư (Công ty Địa Dư) đã cùng phối hợp với KHAWASSCO để tiếp tục nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công Hệ thống tích hợp dữ liệu GIS, SCADA và BILLING trên mạng lưới cấp nước thuộc KHAWASSCO (DIWAGIS Online).

Giải pháp hệ thống tích hợp này đã được đăng ký và công nhận Bản quyền Sở hữu trí tuệ bởi Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, số 3862/2018/QTG, cấp ngày 02/08/2018, được đồng sở hữu bởi Công ty Địa Dư và KHAWASSCO.

      

Giấy chứng nhận Bản quyền Sở hữu trí tuệ Hệ thống tích hợp GIS, SCADA, BILLING
phục vụ quản lý và giám sát mạng cấp nước (DIWAGIS Online

Việc ứng dụng thành công giải pháp Hệ thống tích hợp DIWAGIS Online, đã giúp KHAWASSCO tận dụng tối đa ưu điểm của mỗi loại cơ sở dữ liệu hiện có, tăng tính tương tác giữa chúng, đưa ra được nguồn cơ sở dữ liệu tích hợp chuyên nghiệp và nâng cao năng lực đáp ứng trên một mạng cấp nước rộng lớn và phức tạp.

Hệ thống DIWAGIS Online với chức năng quản lý và giám sát điển hình như sau:

  • Giám sát thông tin áp lực, lưu lượng, chất lượng nước, đồng hồ khách hàng, tỷ lệ thất thoát nước không doanh thu...liên tục và trực tuyến theo từng DMA;
  • Giám sát, cập nhật, báo cáo thông tin sự cố trên mạng cấp nước trực tuyến, tương tác hiệu quả giữa cán bộ hiện trường và cán bộ tại văn phòng;
  • Thống kê, báo cáo số liệu áp lực, lưu lượng, tỷ lệ thất thoát nước không doanh thu, số liệu ghi thu đồng hồ khách hàng, các sự cố trên mạng lưới theo khoảng thời gian tùy chọn;
  • Tích hợp giám sát trực tuyến lớp dữ liệu đường ống cấp I, II, III, đồng hồ khách hàng,...

Chuyển giao công nghệ:

Từ ngày 27 - 28/08/2018, Công ty Địa Dư đã thực hiện tập huấn và chuyển giao công nghệ Hệ thống tích hợp dữ liệu GIS, SCADA, BILLING phục vụ quản lý và giám sát mạng cấp nước (DIWAGIS Online) cho các cán bộ kỹ thuật, chuyên viên của KHAWASSCO. Việc chuyển giao công nghệ này nhằm đảm bảo:

  • Cán bộ kỹ thuật, chuyên viên, kỹ sư của KHAWASSCO nắm vững cách sử dụng và vận hành hệ thống tích hợp dữ liệu GIS, SCADA và BILLING;
  • Chuyển giao đầy đủ cơ sở dữ liệu của hệ thống tích hợp này cho KHAWASSCO, cũng như hướng dẫn cách cập nhật dữ liệu mới sau này vào hệ thống;
  • Tiếp nhận ý kiến góp ý của KHAWASSCO để nâng cấp hệ thống tích hợp này ngày một hoàn thiện hơn.

Hệ thống tích hợp dữ liệu GIS, SCADA, BILLING - DIWAGIS Online này đã được Ban Lãnh đạo, cán bộ của KHAWASCO đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả lớn, đáp ứng đúng thực tế hiện trạng và tương lai, góp phần nâng cao đáng kể chất lượng quản lý và giám sát mạng cấp nước, cũng như giảm tỷ lệ thất thoát nước không doanh thu.

Cũng trong thời gian tập huấn, chuyển giao công nghệ, Ban Lãnh đạo KHAWASSCO đã chú trọng và đề xuất Công ty Địa Dư tiếp tục nghiên cứu nâng cấp hệ thống tích hợp này cũng như phát triển các giải pháp tiên tiến mới áp dụng cho ngành Cấp Thoát Nước nhằm đáp ứng nhu cầu hết sức cấp bách không chỉ của KHAWASSCO và còn cho cả các đơn vị cấp thoát nước khác tại Việt Nam.

Hiện nay, giải pháp Hệ thống tích hợp DIWAGIS Online đã hoàn thiện, quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với Công ty Địa Dư hoặc KHAWASSCO để được tư vấn miễn phí và chuyển giao công nghệ.

Một số hình ảnh trong 2 ngày tập huấn và chuyển giao công nghệ Hệ thống tích hợp GIS, SCADA, BILLING tại KHAWASSCO (27 - 28/08/2018):

Nguồn diadu.vn