Giải pháp

GIS quản lý, giám sát bảo vệ rừng

Giới thiệu ngày nay, điện thoại thông minh và máy tính bảng (gọi tắt là thiết bị di động thông minh) đã trở thành một nhu cầu thiết yếu vì nó cung cấp nhiều hơn là chỉ thực hiện một cuộc gọi điện thoại

DForest Survey - Giải pháp GIS quản lý, giám sát bảo vệ rừng

1. GIỚI THIỆU

Ngày nay, điện thoại thông minh và máy tính bảng (gọi tắt là thiết bị di động thông minh) đã trở thành một nhu cầu thiết yếu vì nó cung cấp nhiều hơn là chỉ thực hiện một cuộc gọi điện thoại. Thiết bị di động thông minh kết hợp các tính năng của điện thoại di động với các thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân và định vị GPS trở thành công cụ phổ biến của thiêt bị di động thông minh. Trong những năm gần đây, truyền thông di động được ứng dụng rộng rãi và thành công trong các lĩnh vực khác nhau: chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, giám sát môi trường, giám sát giao thông, giám sát bảo vệ rừng…

Trong bài tham luận này, ứng dụng GIS tích hợp thiết bị di động thông minh để thu thập, cập nhật dữ liệu giám sát bảo vệ rừng là giải pháp công nghệ tích hợp bản đồ số, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) với công nghệ truyền thông Wifi hoặc GPRS (General Packet Radio Service). Ứng dụng này được lập trình và chạy trên thiết bị di động thông minh cho phép thu thập thông tin, vị trí liên quan đến công tác quản lý, giám sát bảo vệ rừng. Ứng dụng có các chức năng chính như: đo vẽ diện tích rừng, khoanh vùng cảnh báo nguy cơ cháy rừng, cập nhật vị trí cháy rừng. Ngoài ra, hệ thống này có phân hệ quản trị hệ thống tại văn phòng trên môi trường WebGIS để hỗ trợ cho công tác giám sát và điều hành công tác bảo vệ rừng của Hạt, Chi cục kiểm lâm địa phương, các công ty thủy điện…

2. GIẢI PHÁP VÀ CÁC TÍNH NĂNG THÔNG DỤNG

Hệ thống này gọi tắt là DForest Survey. Giải pháp của hệ thống gồm có hai phân hệ chính: (1) Hệ thống quản trị tại máy chủ chạy trên nền tảng công nghệ WebGIS – gọi tắt là phân hệ DForest Server; (2) Ứng dụng di động chạy thiết thiết bị di động thông minh (smartphone hoặc tablet) – gọi tắt là DForest Collector.

2.1. DForest Server

DForest Server là phần mềm quản trị và giám sát trực tuyến, phát triển trên nền tảng công nghệ WebGIS, với nền tảng công nghệ bản đồ sử dụng là Google Map, Here Map… hoặc bản đồ người dùng biên tập theo hệ toạ độ Việt Nam – VN2000. DForest Server có thể để sử dụng để quản lý giám sát bảo vệ rừng trực tuyến, trên nền tảng đa thiết bị sử dụng (Smartphone, Tablet, Laptop, PC) với môi trường truy cập là Web Browser.

DForest Server có chức năng chính như sau:

 • Tiếp nhận thông tin gửi về từ thiết bị di động thông minh của người dùng để kết nạp vào cơ sử dữ liệu của hệ thống: lộ trình tuần tra, kiểm tra rừng; điểm cháy và thông tin điểm cháy; khoanh vành cảnh báo nguy cơ cháy rừng; khoanh vùng khu vực điều tra, kiểm tra rừng theo các dự án.
 • Kết xuất dữ liệu để gửi đến thiết bị di động thông minh có cài đặt ứng dụng DForest Collector của người dùng: dữ liệu bản đồ rừng theo người dùng biên tập; chia sẻ điểm cháy rừng; kết quả tuần tra và kiểm tra rừng; kế hoạch lộ trình tuần tra, kiểm tra theo lập kế hoạch phân công…cho nhóm người dùng trong cùng một dự án hoặc toàn bộ;
 • Quản trị người dùng trong hệ thống: khởi tạo và phân quyền người dùng quản trị hệ thống theo cấp độ từ Chi cục kiểm lâm, Hạt kiểm lâm đến kiểm lâm viên thuộc các địa phương cấp xã, khởi tạo người dùng cộng đồng tham gia bảo vệ rừng và phân quyền sử cho người sử dụng DForest Collector.
 • Thông kế, báo cáo: số vụ cháy rừng theo thời gian, diện tích, tình trạng rừng từ kết quả tuần tra và kiểm tra.

Ngoài chức năng chính trên, DForest Server còn có các chức năng phụ trợ khác theo nhu cầu sử dụng của các đơn vị quản lý giám sát bảo vệ rừng:

 • Tuỳ chọn các loại bản đồ hiển thị và tích hợp dữ liệu GIS quản lý rừng theo xã, tiểu khu, khoảnh, lô:
 • Cập nhật thông tin các dự án quản lý giám sát bảo vệ rừng, điểm cháy rừng và cảnh báo cháy rừng;
 • Xem thông tin, hình ảnh, video gửi về từ ứng dụng DForest Collector từ thiết bị di động thông minh của người dùng;
 • Kết xuất dữ liệu theo biểu mẫu báo cáo, thống kế hoặc Excel;
 • Tuỳ biến thông tin cá nhân hoá của người dùng.

2.2. DForest Collector

DForest Collector là ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bản với phiên bản hiện tại dùng cho các thiết bị di động thông minh chạy hệ điều hành Android của hãng Google, Hoa Kỳ (phiên bản 1.0).

Các thiết bị di động thông minh cần kết nối mạng theo GPRS (3G) hoặcWifi để hiển thị các tính năng từ các dịch vụ của ứng dụng. Ứng dụng này bắt đầu bằng việc định nghĩa hệ toạ độ VN2000 theo địa phương và lựa chọn loại bản đồ hiển thị. Các thiết bị khi khởi động ứng dụng được thiết lập trong chế độ “Live Data”.

Người dùng sẽ được hỏi liệu ứng dụng DForest Collector được phép sử dụng chức năng định vị bật để xác định vị trí hiện tại của người dùng. Sau khi bản đồ đã được tải, nó sẽ hiển thị các tính năng, bản đồ và vị trí hiện tại, nếu người sử dụng có cho phép thiết bị di động bật chế độ định vị. Người dùng có thể chọn vào các tính năng để thao tác hoặc nút lệnh chức năng.

Ứng dụng DForest Collector có các chức năng chính như sau:

 • Cập nhật hiện trạng rừng tại vị trí của người dùng hiện tại;
 • Cập nhật vị trí, thông tin và khoanh vùng cảnh báo cháy rừng;
 • Cập nhật vị trí, thông tin cháy rừng;
 • Xem lộ trình theo kế hoạch đã phân công tuần tra, kiểm tra rừng;
 • Tìm kiếm thông tin (vị trí, hình ảnh, video) dự án của người dùng đã tham gia thực hiện trong việc quản lý bảo vệ rừng;
 • Tính toán diện tích, chu vi rừng đã điều tra;

Ngoài ra, DForest Collector còn có các chức năng phụ trợ như sau:

 • Kết nạp và kết xuất (đồng bộ dữ liệu) với hệ thống DForest Server theo hai cơ chế trực tuyến (Online) hoặc ngoại tuyến (Offline);
 • Cài đặt bản đồ hiển thị, và toạ độ định vị VN2000 theo địa phương;
 • Thay đổi mật khẩu và tuỳ biến cá nhân hoá ứng dụng theo người dùng.

Ứng dụng có giao diện tiếng Việt, thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng. Với cơ chế đồng bộ dữ liệu theo Online và Offline sẽ khắc phục được tình trạng khu vực yếu tín hiện 3G hoặc không có Wifi và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

3. KẾT LUẬN

Bài viết này giới thiệu một ứng dụng thu thập dữ liệu lĩnh vực quản lý giám sát bảo vệ rừng bằng thiết bị di động cầm tay thông minh. Tất cả các dữ liệu khảo sát được thu thập và lưu trữ để phục vụ công tác quản lý, giám sát bảo vệ rừng tại văn phòng với ngoài thực địa một cách đồng bộ và trực tuyến hoặc có kết quả nhanh (trường hợp Offline). Sau khi thu thập số liệu đã được hoàn tất. Dữ liệu được tải về và cập nhật vào trong cơ sở dữ liệu tại máy chủ trong văn phòng Chi cục kiểm lâm địa phương. Người quản trị hệ thống – DForest Server cần phải đăng nhập, giám sát và kết xuất dữ liệu theo biểu mẫu báo cáo, Excel hoặc định dạng dữ liệu GIS phổ biến là shapefile.

Với vị trí định vị đồng thời trên cả hai hệ thống toạ độ VN2000 và WGS84 (hệ toạ độ quốc tế), nguồn dữ liệu bản đồ sử dụng đa dạng từ Google Map, Here Map hoặc bản đồ do người dùng biên tập kết nạp vào hệ thống DForest Survey, cơ sở dữ liệu của hệ thống và nhu cầu quản lý giám sát bảo vệ rừng phù hợp với quy định hiện hành của Việt Nam.

Nghiệp vụ của hệ thống dựa trên nền tảng nghiệp vụ công tác quản lý bảo vệ rừng từ cấp tỉnh đến cấp xã. Hệ thống DForest Survey thuận lợi cho việc triển khai ứng dụng công nghệ quản lý, giám sát mới, hữu ích hơn và phù hợp với thực tế của mỗi địa phương.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài viết và hình ảnh: DIA DU Co., Ltd.

Tất cả giải pháp